CXN _021219_14 077_ Mời xem bài viết chính xác của một ng bạn đồng hành (written by TThinh): TA ̣I SAO Ô HUỆ VƠ VÉT KHẮP CÁC NGUỒN QŨY DỰ PHÒNG NGĂN HẠN CHO NỀN KTVN (QUỸ DỰ TRỮ B ẮT BUỘC ; QUỸ BHYT ; QUỸ BHXH, BOT…) ĐỂ CẤP CỨU KHẨN CẤP NỀN KTVN THOÁT KHỎI KHỦNG HOẢNG KT TRONG QUÝ 1/2019 ? KHỦNG HOẢNG KTVN SẼ ĐẾN TRONG QUÝ 3 , KTVN GIỐNG VENEZUELA QUÝ 4?

CXN _021219_14 077_ Mời xem bài viết chính xác của một ng bạn đồng hành (written by TThinh): TẠI SAO Ô HUỆ VƠ VÉT KHẮP CÁC NGUỒN QŨY DỰ PHÒNG NGĂN HẠN CHO NỀN KTVN (QUỸ DỰ TRỮ BẮT BUỘC ; QUỸ BHYT ; QUỸ BHXH, BOT…) ĐỂ CẤP CỨU KHẨN CẤP NỀN KTVN THOÁT KHỎI KHỦNG HOẢNG KT TRONG QUÝ 1/2019 ? KHỦNG HOẢNG KTVN SẼ ĐẾN TRONG QUÝ 3 , KTVN GIỐNG VENEZUELA QUÝ 4?

xx

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/

và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

xx

https://www.facebook.com/100033386583979/posts/116392956150257/

Phong Vu

5 hrs ·

TẠI SAO Ô HUỆ VƠ VÉT KHẮP CÁC NGUỒN QŨY DỰ PHÒNG NGĂN HẠN CHO NỀN KTVN (QUỸ DỰ TRỮ BẮT BUỘC ; QUỸ BHYT ; QUỸ BHXH, BOT…) ĐỂ CẤP CỨU KHẨN CẤP NỀN KTVN THOÁT KHỎI KHỦNG HOẢNG KT TRONG QUÝ 1/2019 ? KHỦNG HOẢNG KTVN SẼ ĐẾN TRONG QUÝ 3 , KTVN GIỐNG VENEZUELA QUÝ 4?
…..
Dự trữ bắt buộc là số tiền mà tổ chức tín dụng (các ngân hàng tại VN) phải gửi tại NHNN , qui định này là tuân theo Luật Các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 17/2017/QH14 , theo đó tỷ lệ dự trữ bắt buộc trung bình của các NH được tính là 3% trên tổng dư nợ .

Được biết , 10/2018 báo chí loan báo tổng dư nợ tín dụng VN là 7 triệu tỷ , với 3% của dự trữ bắt buộc nộp vào NHNN là số tiền 3% x 7 = 210.000 tỷ vnd (10 tỷ usd) , còn vốn hóa của hệ thống NH tại TTCKVN chiếm ¼ VN-index khoảng 1 triệu tỷ đồng . Vậy tài sản NH còn thấy được trong nền KTVN là 210.000 + 1 triệu = 1,2 triệu tỷ vnd , nhưng một vấn đề , một động thái kỳ lạ nhưng thể hiện rất nghiêm trọng trong điều hành chính sách tiền tệ là tại sao hôm nay 2/2019 ông Huệ (người nắm tòan quyền điều hành chính sách tiền tệ) lại chỉ đạo NHNN tuôn tiền ra 50% từ nguồn dự trữ bắt buộc 210k tỷ cho các NH ?

Trích :” Tại bản dự thảo đầu tiên lấy ý kiến đóng góp của Luật sửa đổi, cơ quan soạn thảo còn nêu cho TCTD hỗ trợ được vay tái cấp vốn và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc dựa trên nguyên tắc "đủ bù đắp thu nhập bị giảm và chi phí phát sinh trong quá trình hỗ trợ cơ cấu lại". Các dự thảo sau đó đã điều chỉnh lại như Luật đã ban hành (giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án phục hồi đã được phê duyệt)” hết trích

Tại sao thu nhập ngân hàng bị giảm ? tại sao có chi phí phát sinh trong quá trình cơ cấu lại ? Vậy đâu là mảng kinh doanh thật của giới NH tại VN ?

Cùng quý vị xem lại quá trình 2018 về chính sách tiền tệ của ô Huệ được và mất những gì và đâu là hậu quả nghiêm trọng cho năm 2019 ?

Quý vị cũng biết công thức tính GDP mà VN hay huênh hoang là tăng trưởng cao là ở đâu ?
GDP = Y = C + I + G + NX …trong đó lưu ý :
– Chi tiêu của chính phủ (G) bao gồm các chi tiêu của chính quyền trung ương và địa phương. Đây là các chi phí cho giáo dục quốc phòng, hành chánh, y tế, toà án, chi phí để duy trì trật tự công cộng, công trình công cộng, xây dựng cơ sở hạ tầng…

Để GDP tăng thì NXP chỉ việc bung tiền , in tiền , cho vay thoải mái thật nhiều ra thị trường bất chấp nợ xấu diễn ra sau chu kỳ đó ..tiền ra thị trường càng nhiều (núp bóng dưới các dạng đầu tư CP) thì GDP cuối năm tăng vô tư ..hehe, qua năm ôm hậu quả ..là tiền cho vay đi luôn kg về .

Đối chiếu thực tế , dưới danh nghĩa kích cầu , kích chi tiêu thì trong 2017 CP chỉ đạo NH bơm tiền ra cho vay (gọi là chỉ đạo tăng trưởng tín dụng) 18% , 2018 là 14% của tổng dư nợ …2 năm là (18% + 14%) x 7 triệu tỷ = 4,6 triệu tỷ … nợ xấu trong số 4,6 triệu tỷ này chỉ tính 50% thui cũng đã 2,3 triệu tỷ , số còn lại dễ dãi chui vào cho vay BĐS , dễ dãi cho vay tiêu dùng để 95 triệu dân mua hàng rẻ vì có thuế nhập khẩu 0% đến từ 15FTA (mua hàng thái, xe thái chạy Grap, Uber , mua trả góp điện thọai ,điện lạnh thái, tàu thịt sữa trứng Mỹ, Úc euro, canada nên ko thu về để mua TPCP bắt buộc của NHNN dc) … 4,6 triệu tỷ này tràn lan trên thị trường để có GDP 2018 tăng cáo nhất ..hehe, đầu năm 2019 hút vào kiểu nào đây hả ô Huệ ?

Chỉ có duy nhất là tìm nguồn tiền bù vào 4,6 triệu tỷ này để có thời gian (độ trễ) chờ 95 triệu dân vn trả góp cho xong hàng hóa của họ về khoảng 2,3 triệu tỷ ; chờ bong bóng BĐS có để lướt sóng , không có mà xẹp lun thì 2,3 triệu tỷ này thành nợ xấu .( nợ xấu , bản chất của nó là tiền gửi của dân nên phải trả lãi thường xuyên cho nó cho dù nó được Ai đó đặt tên là gì (là tái cơ cấu , là sát nhập NH , là phân nhóm ..v.v..)… Nguồn tiền phân bổ ở đâu để có 4,6 triệu tỷ bù vào ? không có thì không có dư địa để ngăn chặn tỷ giá tăng , lãi suất tăng , lạm phát tăng , TTCK giảm điểm và bulltrap thả rông khắp KTVN …

Với 2 ổ tham nhũng giữ tiền lớn nhất nước ( là khối DNNN ôm bầu sữa ngân sách và NH ôm hàng triệu tỷ tiền gửi của 95 triệu dân) đã và đang bị phân rã trầm trọng bất chấp các công cụ truyên truyền định hướng khắp các mặt trận của Đảng thì việc sống còn chế độ (khi KTVn trên bờ vực hoảng loạn để vỡ nợ) đang lấy lại sự nghiêm trọng của nó so với đấu đá nội bộ , theo đó những nhóm lợi ích mập mạp đã được Đảng xúm lại vỗ béo bấy lâu nay được đưa ra đấu tố và là những con dê tế thần đấu tiên cho 2019 … nhóm lợi ích BOT ; các đại gia (có gương mặt quyền lực) là đám thành quỷ béo ngậy là Hải Quân Đuia Tài, Cang, Quyết tâm , Vũ Nhôm; TC5, sau đến đám cá nhân tư bản thân hưu là Vượng vin; Mường Thanh, sungroup,FLC..

Và vấn đề nguyên nhân bơm tiền ào ạt kiếm con số ảo GDP tăng để lại hậu quả đã có thông điệp cho bảy Phúc ! và … khả năng giải quyết nền KTVN về hậu quả in tiền 4,6 triệu tỷ trong 2 năm quan của ô Huệ được tăng cao với những bài báo bơm thổi về ô Huệ để ô Huệ có yêu cầu ô phải là người có quyền lực cao nhất trong điều hành chính phủ (quyền lực của thủ tướng) … và bài báo thống kê sai lệch giết chết quyết định hành chánh vĩ mô nói lên điều đó .(xem bài trước).

Những nguồn thu cho 4,6 triệu tỷ này gồm :
1. bán DNNN, năm 2018 bán dc 28k tỹ, nhỉnh hơn 1 tỷ đô xíu (muối bỏ biển, năm nay TTCK xuống 600 thì còn tệ hơn nữa vì ko còn DNNN nào đủ hấp dẫn với TTCK quá tồi ntn)
https://news.zing.vn/thu-hon-28000-ty-tu-ban-von-dnnn-ke-tu…

2. đánh tham nhũng lột tiền, năm 2018 cũng lột dc tầm 33k tỹ lun, chẳng bỏ bèn gì, Vũ nhôm còn lớn tiếng ko trả lại tài sản thì TL phải mất vài năm đòi, những vụ Tham nhũng còn lại cho nam 19 cũng hẻo lun.
https://baomoi.com/ky-luat-38-can-bo-dien-tr…/c/29426354.epi

3. Cướp BOT từ nhóm lợi ích như đã làm với 2 tên cướp trạm BOT dc 2.2 tỷ, ngày thu trên 9,5 tỷ, 88 trạm…sẽ là 836 tỷ/ngày , là 305.140 tỷ /năm …. hốt dc dầu giây LT BOT là nguồn thu lớn nhưng phải có thời gian vì sự đụng chạm đến lợi ích của hàng triệu tướng tá và quan chức cao trong hệ thống i.
https://baomoi.com/tram-thu-phi-bot-long-tha…/c/29617698.epi

4. bán TPCP… tình hình là PR ko muốn có chen lấn tín dụng nên ko mặn mà bán TPCP nhiều (tầm 200k max)vì bán nhiều thì tăng nguy hiểm thanh khoản cho ghê thống NHTM.

5. Tăng thuế phí, cái này cũng rất vất vã vì dân chống tối từng vnd với CP chuyện tăng thuế phí, cái này cũng ko hy vọng nhiều vì con vịt bị lột gần hết lông và tự nghĩ nó trụi lũi rồi

Tổng kết lại, cần 4,3 triệu tỷ để ngăn chặn cơn bão lạm phát gần như không khả quan … . vậy tổng số 5 phuong án là 28+33+9,5+100+100=270 ngàn tỷ, cứ cho 300 ngàn tỷ cho tròn số, nhầm nhò gì con số 4,6 triệu tỷ cần xử lý của 2017,2018 .

Về tình hình chính sách tiền tệ của NHNN bây giờ là cực kỳ nguy hiểm , vì sao ?.

Trích :” Tính đến ngày 22/8/2018, tổng phương tiện thanh toán tăng 8,3%, huy động vốn tăng 8,72%, tín dụng đối với nền kinh tế tăng 8.54% so với cuối năm 2017.“ hết trích
http://tapchitaichinh.vn/…/8-thang-nam-2018-tin-dung-doi-vo…

bởi thanh khoàn NHTM chừng 8,72% x 7 triệu tỷ = 610.000 tỷ …. 700-800 ngàn tỷ, huy động ngoài NS cần cho bội chi 2019 là 525 ngàn tỷ (theo dự toán NS 2019), thì phải NHNN phải có cung ra thị trường tiền tệ là tầm 1,3 triệu tỷ trg năm 2019 . Số tiền 1,3 triệu tỷ này và 4,6 triệu tỷ của 2017,2018 làm chúng cùng bộ CT, TTCP, BTC cùng nhau tìm lối thoát sao cho khỏi có lạm phát kỳ vọng phi mã kiểu Venezuella ngay quý 1/2019 ! …

Hậu quả, điều này làm NHNN phải bơm thêm tiền cho thanh khoản, nhưng bây giờ NHNN đã sợ in và bơm tiền vì hậu quả trầm trọng của 4,6 triệu tỷ đã và đang gây áp lực cho 5 vấn đề hỗ tương là TTCK, in tiền, LS, LP, tỷ giá , NH, BĐS ..v.v… Vì sợ in tiền nên chúng phải tìm và vét tất cả các quỹ dự phòng nào đó chưa sử dụng kể cả quỹ BHXH, BHYT hay quỹ giảm dự trữ bắt buộc để có thanh khoản chohệ thống NHTM tồn tại mà không sụp đổ theo hiệu ứng Domino khi lạm phát tăng , FDI tháo chạy , thất nghiệp tăng , tỷ giá tăng và ..bất ổn XHVN tăng
……..
Kết luận
Năm 2019 , KTVN không thể trụ được bằng truyên truyền như năm 2018 nữa vì mọi dư địa của nền KTVN đã bị vét sạch cho 2018 thoát khỏi khủng hoảng KT giống Venezuella ! vơ vét nguồn thu BOT cho thấy cuộc chiến không khoan nhượng giữa các nhóm lợi ích “ khổng lồ” đến hồi quyết liệt cho sống còn của nền KTVN … KT chính thức quyết định thể chế CT nào phù hợp với nền KT đó , KTTT phải phù hợp với nền KT tự do không phân biệt loại hình doanh nghiệp và không có xung đột lợi ích đối với nền KTTT thì tăng trưởng KT đó mới là tăng trưởng thực chất cho người dân được thịnh vượng , đất nước có tiền để bảo vệ từng tấc đất (như Đài loan) , KT không tiển , kinh tế XHCN hay KT định hướng lấy DNNN làm chủ đạo phải bị diệt vong vì bản chất của nó là cổ súy cho lợi ích cá nhân , lợi ích thân hữu không phải là lợi ích cho dân tộc được trường tồn …. CNXH là ảo tưởng là tuyên truyền vô thức.
…….
http://cafef.vn/co-cau-lai-ngan-hang-va-cu-ca-rot-mang-ten-…

xx

Cơ cấu lại ngân hàng và ‘củ cà rốt’ mang tên dự trữ bắt buộc

11-02-2019 – 11:40 AM | Tài chính – ngân hàng

xx

Sau khi được sử dụng để nắn dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp, tỷ lệ dự trữ bắt buộc và vay tái cấp vốn tiếp tục trở thành phần thưởng cho các tổ chức tín dụng tham gia hỗ trợ các TCTD được kiểm soát đặc biệt.

xxx

Đầu tháng 2/2019, NHNN thực hiện lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Thông tư quy định về thực hiện dự trữ bắt buộc của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD). Đây là một trong các văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng đã ban hành 20/11/2017.

Tổ chức tín dụng tham gia tái cơ cấu được "ưu ái" dự trữ bắt buộc và tái cấp vốn

Theo quy định tại Luật và hướng dẫn tại Thông tư như dự thảo đang lấy ý kiến đóng góp, điểm đáng lưu ý là các tổ chức tín dụng hỗ trợ tổ chức tín dụng được kiểm soát đặc biệt sẽ được giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc.

Không phải lần đầu NHNN áp dụng hình thức "ưu ái" này. Thông tư 10/2015/TT-NHNN hướng dẫn Nghị định 55/2015/NĐ-CP về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn quy định hai hình thức hỗ trợ nguồn vốn cho vay chính gồm: tái cấp vốn đối với tổ chức tín dụng cho vay và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tổ chức tín dụng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn từ 40% trở lên.

Đối với hoạt động cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng được Quốc hội thông qua hồi tháng 10/2017 cho phép TCTD hỗ trợ hưởng 2 ưu đãi, gồm vay tái cấp vốn với lãi suất ưu đãi đến mức 0% và giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án phục hồi đã được phê duyệt. Cùng đó, TCTD hỗ trợ còn được hưởng 5 quyền lợi khác (không hạn chế về tỷ lệ mua, đầu tư trái phiếu Chính phủ; phát hành trái phiếu dài hạn cho Bảo hiểm tiền gửi; áp dụng hệ số rủi ro 0% với khoản cho vay, tiền gửi tại TCTD được kiểm soát đặc biệt…).

Cơ cấu lại ngân hàng và củ cà rốt mang tên dự trữ bắt buộc - Ảnh 1.

6 nghĩa vụ & 6 quyền lợi của TCTD hỗ trợ được quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng 2017

Cũng phải nhắc lại rằng, cam kết của Thống đốc Lê Minh Hưng tại nghị trường Quốc hội là không sử dụng ngân sách nhà nước trong quá trình cơ cấu lại các tổ chức tín dụng. Đi kèm với các nghĩa vụ, quyền lợi cho TCTD hỗ trợ là điều dễ hiểu. "Củ cà rốt" sẽ thu hút sự tham gia hỗ trợ cho TCTD đang có vấn đề.

Tại bản dự thảo đầu tiên lấy ý kiến đóng góp của Luật sửa đổi, cơ quan soạn thảo còn nêu cho TCTD hỗ trợ được vay tái cấp vốn và giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc dựa trên nguyên tắc "đủ bù đắp thu nhập bị giảm và chi phí phát sinh trong quá trình hỗ trợ cơ cấu lại". Các dự thảo sau đó đã điều chỉnh lại như Luật đã ban hành (giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc theo phương án phục hồi đã được phê duyệt). Tới dự thảo Thông tư hướng dẫn này, NHNN nêu rõ TCTD hỗ trợ được giảm đối với tất cả các loại tiền gửi.

Điều 8. Tổ chức tín dụng được giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc

Tổ chức tín dụng hỗ trợ quy định tại khoản 40 Điều 4 Luật Các tổ chức tín dụng số 47/2010/QH12 đã được sửa đổi, bổ sung theo Luật số 17/2017/QH14 được giảm 50% tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với tất cả các loại tiền gửi theo phương án phục hồi đã được phê duyệt theo quy định tại khoản 7 Điều 148đ Luật này.

Trích Dự thảo Thông tư

Không chỉ TCTD hỗ trợ ngân hàng yếu kém được hưởng lợi

Tính đến thời điểm hiện tại, rõ ràng nhất trong nhóm các TCTD hỗ trợ là Vietcombank (hỗ trợ CB), VietinBank (hỗ trợ OceanBank, GPBank). Ngoài ba ngân hàng mua lại 0 đồng, danh sách các TCTD thuộc diện kiểm soát đặc biệt là thông tin không được công khai.

Nhưng ngoài các ngân hàng thương mại, còn nhóm tổ chức tín dụng khác cũng trong danh sách "cần được hỗ trợ" và đã có bên mong muốn hỗ trợ.

Báo cáo tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành ngân hàng 2019, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Sacombank, tình cờ cho biết ngân hàng này có kế hoạch hỗ trợ cho một quỹ tín dụng nhân dân.

"Sacombank đề nghị được cấp tăng trưởng tín dụng ở mức 18-20% ở giai đoạn 2018 – 2020 như phương án cơ cấu lại đã được phê duyệt. Riêng năm 2019, trường hợp NHNN chấp thuận cho Sacombank hỗ trợ xử lý quỹ tín dụng nhân dân Hữu Thái – Bắc Ninh, kính đề nghị cho phép tín dụng tăng 19%".

Hồi giữa năm 2018, NamABank cũng cho biết được NHNN chỉ định tham gia tái cấu trúc một trong 3 quỹ tín dụng nhân dân tại Đồng Nai.

Phạm vi TCTD hỗ trợ không chỉ bó hẹp tại các TCTD đang hỗ trợ cơ cấu lại cho các ngân hàng yếu kém mà còn bao gồm quỹ tín dụng nhân dân, công ty tài chính bị xét vào diện kiểm soát đặc biệt.

Lợi ích từ giảm bớt dự trữ bắt buộc

Dự trữ bắt buộc là số tiền mà tổ chức tín dụng phải gửi tại NHNN. Biểu dự trữ tín dụng không thay đổi nhưng những ưu đãi riêng đang giúp công cụ này nắn dòng chảy tín dụng vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và thúc đẩy TCTD tham gia hỗ trợ cho TCTD được kiểm soát đặc biệt.

Cơ cấu lại ngân hàng và củ cà rốt mang tên dự trữ bắt buộc - Ảnh 3.

Trừ lần tăng hồi tháng 6/2018 đối với Agribank, biểu dự trữ bắt buộc đã được duy trì từ năm 2011

Có ý kiến cho rằng việc giảm số tiền gửi tại NHNN sẽ giúp nhiều ngân hàng có thể bơm thêm lượng tín dụng vào nền kinh tế. Nguồn tiền có thể dồi dào thêm nhưng đầu ra cho tín dụng không vì thế mà đương nhiên được mở rộng.

Tăng trưởng tín dụng đang bị NHNN kiểm soát chặt chẽ thông qua quy định về giới hạn room. Hơn nữa, khả năng mở rộng tín dụng còn phụ thuộc vào việc đảm bảo các tỷ lệ an toàn vốn, nhất là hệ số CAR. Ý chí của một số ngân hàng cũng không mong muốn tín dụng tăng cao hơn, điển hình là Vietcombank – đơn vị đang được giao hỗ trợ CB. Dù NHNN cho phép các ngân hàng đã áp dụng chuẩn mực Basel II được nới thêm room tín dụng nhưng lãnh đạo nhà băng này cho biết không sử dụng quyền ưu tiên này.

Được giữ lại nhiều hơn số tiền được phép kinh doanh, ngoài mảng tín dụng, ngân hàng sẽ sẵn vốn để tài trợ cho mảng phi tín dụng như tài trợ thương mại, dịch vụ thanh toán L/C, kinh doanh ngoại hối…

Tỷ lệ dữ trữ bắt buộc thấp không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích cho TCTD. Một trường hợp tương đối hi hữu nhưng đã xảy ra tại Agribank. Nhà băng này từng được hưởng mức dự trữ bắt buộc chỉ 1% đối với tiền gửi VND không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 12 tháng tại Agribank tăng gấp 3 lần, lên 3% từ tháng 6/2018. Dù quy định là vậy nhưng ngân hàng luôn giữ tỷ lệ trên ở mức 3-5% vì đã thừa thanh khoản. Nhờ được nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc, một phần số tiền gửi vượt quy định mới được hưởng lãi suất.

Quả ngọt tái cơ cấu

Theo Thanh Thủy

Người đồng hành

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s