CXN _030819_14 125_ Luận về Nguyễn Văn Thiệu, tiếp theo 37 bài đã đăng trên Làng Văn (BAT, NV Thiệu 38)

Mời đọc website của Việt Nam Dân Tộc Tự Quyết bấm vào đây ở FB https://www.facebook.com/vietnamdantoctuquyet/

và blog này https://vndttq.home.blog/?blogsub=subscribed#blog_subscription-3

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

LUẬN VỀ NGUYỄN VĂN THIỆU, (38) TRẬN MÙA HÈ, QUÂN BẮC VIỆT ĐẠI BẠI
Bùi Anh Trinh
Trận Mùa Hè : Lê Đức Thọ lên giọng, Kissinger cay đắng
Năm 1972, ngày 2-5, cùng với ngày Quảng Trị thất thủ, Kissinger họp mật với Lê Đức Thọ tại Paris theo như đã hẹn trước khi cuộc chiến nổ ra ( Hẹn ngày 24-4 nhưng sau đó hẹn lại ngày 2-5 ). Hồi ký của Kissinger cho biết thái độ của Lê Đức Thọ rất trịch thượng khiến cho Kissinger cảm thấy cay đắng. Biên bản của cuộc họp do Lưu Văn Lợi công bố cho thấy sự thảm hại của Kissinger :
Lê Đức Thọ nói : “Có hai vấn đề : Ấn định thời hạn rút quân, các ông đề nghị 6 tháng sau khi ký hiệp ước. Thời hạn này còn dài quá. Về vấn đề chính trị, các ông đề nghị Thiệu sẽ từ chức một tháng trước ngày bầu cử ( Tức là 5 tháng sau khi ký hiệp định ). Chúng tôi đòi hỏi Thiệu phải từ chức ngay lập tức và phải có sự thay đổi trong chính sách của những thành viên còn lại trong chính phủ Thiệu”.
Kissinger hỏi : “Thiệu sẽ phải từ chức ngay sau khi hiệp ước được ký kết hay ngay bây giờ?”.
Xuân Thủy đáp : “Từ chức ngay lập tức là từ chức một cách không chậm trễ. Nếu ngày mai là tốt nhất”…
Kissinger nhắc lại những đề nghị mà ông ta đã nhờ Liên Xô chuyển tới Hà Nội 5 ngày trước, Lê Đức Thọ đáp : “Từ trước tới nay chúng tôi đã nói nhiều lần rằng có vấn đề gì các ông nói chuyện trực tiếp với chúng tôi, và chúng tôi trực tiếp nói chuyện với các ông. Chúng tôi không qua một người thứ ba nào cả. Bây giờ có gì thì chúng tôi sẵn sàng thảo luận với các ông.”
Kissinger không nói gì thêm nhưng đề nghị ngưng cuộc đối thoại và hy vọng sẽ gặp nhau lại. Lê Đức Thọ đồng ý. Cuộc họp được hoãn mà không ấn định ngày họp lại.
Nixon đánh bài liều : Ném bom Hà Nội, phong tỏa cảng Hải Phòng
Năm 1972, ngày 8-5, sau khi nhận được tường trình của Kissinger về thái độ của Lê Đức Thọ tại Paris, ngày 8-5 Tổng thống Nixon triệu tập cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia, ông trình bày kế hoạch tái thả bom Hà Nội và thả mìn phong tỏa hải cảng Hải Phòng. Sau đó ông họp Hội đồng nội các để thông báo quyết định của ông.
Chiều ngày 8-5-1972 Nixon mời họp các nhân vật lãnh đạo của lưỡng viện Quốc hội. Hồi ký của Tướng Haig ghi lại : “Các nhà lãnh đạo Dân chủ lẫn Cộng hòa ngồi nghe ông nói trong sự im lặng tuyệt đối. Đó là giây phút của sự thật lạnh người”.
Ngày hôm sau, 9-5, phi cơ của Hải quân Mỹ thả mìn phong tỏa hải cảng Hải Phòng và 6 hải cảng khác của Bắc Việt. Chiến dịch tái thả bom lần này được đặt tên là “Linebacker”. Tính từ tháng 4 đến hết tháng 10 năm 1972 có 155.548 tấn bom được thả xuống Bắc Việt. Mặc dầu cuộc họp thượng đỉnh với Liên Xô chỉ còn 12 ngày nữa nhưng Nixon chấp nhận để cho Liên Xô biết rằng ông viếng Mạc Tư Khoa không phải để cầu cứu sự ra tay can thiệp đối với Hà Nội.
Nixon ghi lại trong hồi ký : “Cuộc họp thượng đỉnh sẽ chẳng có giá trị gì nếu như cái giá phải trả là mất Nam Việt Nam. Trực giác cho tôi biết rằng tôi có thể chấp nhận không có cuộc họp thượng đỉnh nhưng sẽ không chấp nhận thua trận trong cuộc chiến này”.
*Chú giải : Khả năng chiến đấu của quân đội VNCH
Trong trận Mùa Hè Đỏ Lửa có tới 200.000 quân CSVN đã tham gia cuộc chiến, và đã có phân nửa số đó đã bị chết tại chiến trường ( Tài liệu của Larry Berman, bản dịch của Nguyễn Mạnh Hùng trang 183 ).
Về tài nguyên chiến tranh thì Hà Nội đã bị phá sản, tất cả vũ khí đạn dược trong trận chiến vừa qua do Liên Xô cung cấp nhưng hầu hết là hỏa tiễn cho nên sau chiến trận sẽ không còn lại gì ( Hỏa tiễn địa địa 107 ly, 122 ly, hỏa tiễn điều khiển bằng dây AT.3, hỏa tiễn tầm nhiệt SA.7 sau khi bắn xong thì hủy bỏ luôn ống phóng chứ không còn tái sử dụng được nữa ).
Giờ đây nếu Hà Nội muốn chiếm Miền Nam thì không còn đạn, chẳng còn xe tăng. Trong khi quân VNCH còn đầy đủ vũ khí, khí tài và còn tất cả hệ thống đồn lũy kiên cố thì chuyện chiếm cho được Miền Nam chỉ là chuỵên trong mơ.
Lúc trận chiến mới xảy ra, cả thế giới đinh ninh rằng chẳng mấy chốc quân VNCH sẽ chạy dài như quân Nam Hàn khi quân Bắc Hàn tràn xuống Seoul năm 1950. Nhưng rồi mọi người chưng hửng khi thấy 14 sư đoàn và 26 trung đoàn quân CSVN bị đánh tan nát trong khi quân đội VNCH chưa cần dốc hết toàn lực đề đối phó.
Chiến thắng của VNCH khiến cho những chiến lược gia, phân tích gia, những nhà quân sự học tự cảm thấy xấu hổ về những phân tích bi quan của họ trước đây. Những gì họ tiên đoán về khả năng “Việt Nam hóa chiến tranh” đều trở thành lố bịch.
Trong khi đó người hiểu rõ tình hình và bình tỉnh hơn hết là Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu lại tiếp tục bị đè nặng với những lo âu mới. Chiến thắng của VNCH đã chứng minh cho Washington thấy rằng quân CSVN không có gì ghê gớm và quân VNCH dư sức đối phó. Thế nhưng những tin tức từ Paris cho thấy hình như Nixon và Kissinger không biết là họ đang ở trên thế mạnh, bởi vì Kissinger tiếp tục nhượng bộ thêm thay vì phải lấy lại thế thượng phong trong các cuộc thương lượng..
Liên Xô thỏa thuận bắt tay với Mỹ, Hà Nội cay đắng
Năm 1972, ngày 20-5-1972 Nixon cùng Kissinger lên đường đi Mạc Tư Khoa. Tại đây, trong cuộc họp ngày 22-5, Nixon đã thú nhận với Brezhnev rằng Mỹ chấp thuận Miền Nam Việt Nam sẽ có một chính phủ 3 thành phần, gồm có VNCH, MTGPMN và thành phần trung lập.
Tuy nhiên khi thông báo cho Tổng thống Thiệu, Nixon đã giấu chi tiết này bởi vì từ trước tới sau Tổng thống Thiệu dứt khoát không chấp nhận MTGPMN hay khối trung lập được coi như ngang hàng với VNCH.
Thông cáo chung sau cuộc họp thượng đỉnh tại Mạc Tư Khoa không có tới nửa câu đá động về việc Hoa Kỳ thả bom Hà Nội và phong tỏa cảng Hải Phòng khiến cho Hà Nội hiểu rằng đã tới phiên Liên Xô phản bội lại Hà Nội để bắt tay với Mỹ nhằm cân bằng với mối quan hệ giữa Trung Cọng và Mỹ.
Điều này khiến cho Hà Nội cảm thấy cay đắng. Tài liệu của Lưu Văn Lợi ghi lại sau khi có thông cáo chung Xô-Mỹ : “Thực tế Việt Nam đã trở thành món hàng mặc cả để giữ thế cân bằng lực lượng giữa các nước lớn ở khu vực Đông Nam Á”.
Năm 1972, ngày 11-6, Kissinger gởi công hàm đề nghị họp mật với Lê Đức Thọ vào ngày 28-6. Lúc này thì Nguyễn Văn Thiệu đã lật lại thế cờ quân sự tại Nam Việt Nam, quân CSVN triệt thoái ra khỏi các chiến trường. Nhận được công hàm của Kissinger, Hà Nội chỉ thị Xuân Thủy ở Paris khoan trả lời.
Năm 1972, ngày 14-6, Chủ tịch Xô viết tối cao Liên Xô ( Quốc hội LX ) Potgotnưi sang Hà Nội để thông báo về cuộc họp thượng đỉnh Xô-Mỹ. Đây là thông cáo bên ngoài, bên trong là khuyên Hà Nội nên ký hiệp ước đình chiến với điều kiện sẽ có một chính phủ 3 thành phần và Thiệu sẽ từ chức trước khi có chính phủ 3 thành phần.
Năm 1972, ngày 12-7, Lê Đức Thọ đi Bắc Kinh một lần nữa để nghe ngóng về kết quả thương lượng giữa Mỹ và Liên Xô mà tình báo của Bắc Kinh đã thu thập được. Lúc này quân CSVN đã bị đánh bại tại Kontum và An Lộc, quân VNCH đang chuẩn bị tái chiếm Quảng Trị.
*Chú giải : Thông cáo chung Xô-Mỹ đã khiến cho Bắc Kinh và Hà Nội hiểu rằng Liên Xô không phản đối biện pháp mạnh của Mỹ qua cuộc dội bom thủ đô Hà Nội và phong tỏa 7 hải cảng của Bắc Việt. Nghĩa là Mạc Tư Khoa cũng thuận gây sức ép để buộc Hà Nội phải ký hiệp định chấm dứt chiến tranh, thả tù binh Mỹ.
Tài liệu của TC công bố sau này cho thấy Chu Ân Lai khuyên Lê Đức Thọ nên chấp nhận để yên chính quyền Nguyễn Văn Thiệu để đổi lại việc Mỹ chấp nhận quân đội CSVN tiếp tục ở lại Miền Nam cũng như Cam Bốt, Lào. Trước sự khăng khăng từ chối của Lê Đức Thọ, Chu Ân Lai giải thích : “Nếu hạ Thiệu xuống mà người kế tiếp vẫn thi hành chính sách của Thiệu thì cũng như không”. Lê Đức Thọ đồng ý ( Theo tài liệu “77 conversations between Chinese and foreign leaders on the wars in Indochina, 1964-1977” )
Sau này vào năm 1988 Lê Đức Thọ đã giải thích cho các cán bộ tổng kết hội nghị Paris : “Mỹ đã nhượng bộ ta cả về chính trị mà ta còn đòi loại bỏ Thiệu, lập Chính phủ liên hiệp ba thành phần ở miền Nam Việt Nam thì đời nào Mỹ chịu. Không những thế ta còn đòi Mỹ bồi thường chiến tranh nữa. Tình hình quốc tế lúc đó, tương quan lực lượng lúc đó không cho phép ta đạt tất cả hai mục đích lớn cùng một lúc” ( Lưu Văn Lợi, Các Cuộc Thượng Lượng Lê Đức Thọ – Kissinger tại Paris” ).
Người đời sau đọc đoạn tài liệu này thường không để ý câu “tình hình quốc tế lúc đó” nghĩa là gì, nhưng thực ra có nghĩa là cả Liên Xô lẫn Trung Quốc đã phản bội, không còn viện trợ. Và câu “Tương quan lực lượng lúc đó” có nghĩa là trong số 200 ngàn quân tung vào Nam năm 1972 đã có 100 ngàn chết và bị thương, 100 ngàn còn lại chạy thoát về Bắc với hai bàn tay không. Vậy thì không còn súng đạn, không còn lương thực, lấy gì đánh chiếm Miền Nam? Rồi đây tất cả chỉ còn là trong mơ.

BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s