Dư luận Algeri dè dặt sau tuyên bố của quân đội “bỏ rơi” Bouteflika

http://vi.rfi.fr/quoc-te/20190327-du-luan-algeri-de-dat-sau-tuyen-bo-bo-roi-bouteflika

Trọng NghĩaĐăng ngày 27-03-2019 Sửa đổi ngày 27-03-2019 13:44
mediaTổng tham mưu trưởng Ahmed Gaïd Salah (P) trong một bức ảnh chụp với tổng thống Algeri Bouteflika, Algers, 27/06/2012.REUTERS/Ramzi Boudina/File Photo

Tổng tham mưu trưởng quân đội Algeri hôm qua, 27/03/2019, bất ngờ yêu cầu tuyên bố tổng thống Bouteflika « không đủ năng lực » lãnh đạo đất nước, một thủ tục tương đương với việc truất phế.

Tuy nhiên, tuyên bố của tướng Ahmed Gaid Salah đã được dư luận đón nhận hết sức thận trọng, dù đáp ứng một đòi hỏi chính của phong trào phản đối chế độ Bouteflika đang trào dâng tại Algeri.

Trong phát biểu được phát trên truyền hình, người đứng đầu quân đội Algeri, một trong những chỗ dựa quan trọng của tổng thống Bouteflika, đã yêu cầu tiến hành thủ tục quy định trong Điều 102 của Hiến Pháp, liên quan đến việc tuyên bố tổng thống không có khả năng đảm trách nhiệm vụ, « vì bệnh tình nghiêm trọng và lâu dài », với hệ quả là buộc ông Bouteflika rời chức vụ tổng thống.

Theo hãng tin Pháp AFP, giờ đây Algeri đứng trước hai kịch bản : Hoặc ông Bouteflika chủ động từ chức, hoặc chủ tịch Hội Đồng Hiến Pháp Tayeb Belaiz, một người thân cận của ông, khởi động các thủ tục dẫn đến việc tuyên bố rằng tổng thống không có khả năng thực hiện nhiệm vụ.

Dù đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc khủng hoảng, tuyên bố bỏ rơi ông Bouteflika của tư lệnh quân đội Algeri đã không tạo ra một phản ứng phấn khởi trong công luận, đặc biệt là trong các thành phần đối lập.

Theo thông tín viên RFI tại Alger, trong trường hợp tổng thống từ chức hay bị tuyên bố « không còn năng lực » lãnh đạo, một cuộc bầu cử mới trên nguyên tắc sẽ được tổ chức trong vòng 4 tháng tới đây. Đối với các đảng đối lập, đây là một thời hạn quá ngắn để họ kịp chuẩn bị, và như vậy, chế độ Bouteflika, với một guồng máy được chuẩn bị tốt hơn, sẽ lại tiếp tục thắng lợi và ngự trị trên đất nước Algeri.

Dân chúng Algeri, vốn sôi sục chống chế độ Bouteflika trong thời gian gần đây, cũng không hề tỏ thái độ phấn khởi. Trả lời hãng tin Pháp AFP vào hôm qua, một sinh viên 24 tuổi tại Alger cho rằng « điều mà người dân đòi là sự ra đi không chỉ của ông Bouteflika, mà là của toàn bộ chế độ ».

Một thợ điện 36 tuổi thì thấy rằng chế độ đang câu giờ, và việc ông Bouteflika rời bỏ quyền hành là một bước đầu tốt, nhưng các bước tiếp theo phải là một sự thay đổi triệt để, « bằng không thì khủng hoảng sẽ kéo dài ».

Tất cả đều cảnh cáo chính quyền là « đừng đánh giá thấp sức mạnh của đường phố ».

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s