CXN _040119_14 176_LUẬN VỀ NGUYỄN VĂN THIỆU, (54) MẬT ƯỚC RICHARD NIXON – PHẠM VĂN ĐỒNG

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

LUẬN VỀ NGUYỄN VĂN THIỆU, (54) MẬT ƯỚC RICHARD NIXON – PHẠM VĂN ĐỒNG
Bùi Anh Trinh
* Ngày 19-5-1977, tức là 2 năm sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc, cựu Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu mới hân hạnh được nghe Bộ Ngoại giao của Tổng thống Jimmy Cater phổ biến một bức mật thư của Tổng thống Nixon cam kết viện trợ cho Hà Nội 4,75 tỉ USD để tái thiết Bắc Việt thời hậu chiến. Nghĩa là thời đó Tổng thống Thiệu cũng như toàn thế giới không biết gì về mật ước đằng sau Hiệp định Paris 1973.
Nội dung Mật ước Richard Nixon – Phạm Văn Đồng
Năm 1973, ngày 7-2, mười một ngày sau khi ký kết Hiệp định Paris, Kissinger lên đường đi Hà Nội. Tại Hà Nội Kissinger trao cho Phạm Văn Đồng một công hàm của Tổng thống Nixon, trong đó quy định thể thức thanh toán số tiền bồi thường chiến tranh cho Hà Nội là 4,75 tỉ USD.
Sau đó Thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng giao cho Kissiger mang về cho Tổng thống Mỹ một công hàm hoan nghênh tinh thần Mật ước của Nixon và hứa sẽ thi hành nghiêm chỉnh Mật ước này. Nghĩa là Mật ước đã có đủ chữ ký của cả hai người cầm đầu chính phủ. ( Lưu Văn Lợi, Các Cuộc Thương Lượng Lê Đức Thọ & Kissinger tại Paris )
Như vậy những gì hai bên thương lượng với nhau suốt 4 năm không nằm trong Hiệp định, mà nằm trong mật ước. Và hai bên ký với nhau Hiệp định Paris chỉ là che mắt thế gian, còn mật ước mới là kết quả thương lượng thực giữa hai bên.
*Chú giải : Phân tích nội dung bản mật ước
Năm 1998 Chính phủ CSVN ( Phan Văn Khải ) đã cho công bố toàn bộ biên bản các cuộc mật đàm giữa Lê Đức Thọ và Kissinger bằng một cuốn sách của Đại tá CSVN Lưu Văn Lợi, ông là chuyên gia thương thuyết trong phái đoàn HN tại Paris. Cuốn sách có tựa đề là “Các Cuộc Thương Lượng Lê Đức Thọ & Kissinger tại Paris”, sách xuất bản tại HK năm 1998 nhưng phổ biến hạn chế, đặc biệt không cho lưu hành trong nước.
Đến tháng 10 năm 2002 nhà xuất bản “Công an Nhân dân” mới in lại và xuất bản trong nước. Trong chương cuối có đăng nguyên văn bản mật ước Nixon-Phạm Văn Đồng, được Nixon ký ngày 1-2-1973, nghĩa là 4 ngày sau khi hai bên ký kết Hiệp định Paris.
Bản mật ước gồm có 7 mục, trong đó 3 mục đầu quy định thể thức chi trả 3,25 tiền bồi thường chiến tranh và 4 mục sau quy định thể thức viện trợ kinh tế dài hạn cho Hà Nội, bước đầu là 1,5 tỉ hàng hóa và lương thực ( viện trợ với lãi xuất ưu đãi ).
Cơ quan điều hành hệ thống viện trợ bồi thường chiến tranh của Mỹ tại Hà Nội sẽ được thành lập xong trong vòng 30 ngày sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Và hệ thống sẽ đi vào hoạt động trong vòng 60 ngày sau khi được thành lập, nghĩa là đồng đô la viện trợ đầu tiên sẽ đến Hà Nội 1 tháng sau khi người tù binh Mỹ cuối cùng đã được thả ( Tù binh được thả trong vòng 60 ngày ).
So sánh thời gian trao trả tù binh và thời gian bắt đầu chung viện trợ thì có thể kết luận được rằng “Nếu Hà Nội thả hết 391 tù binh Mỹ xong rồi thì Mỹ mới chung tiền viện trợ”. Đây là lời hứa của bên chiến thắng : HN phải thả hết tù binh vô điều kiện, thả xong tới người cuối cùng thì mới được chung 4,75 tỉ.
*[ Thường thì giao ước
bồi thường và trao trả tù binh được thực hiện trên nguyên tắc:  đồng tiền đầu tiên được đưa ra cùng với người
tù đầu tiên được thả, và đồng tiền cuối cùng được đưa ra cùng với ngày người tù
binh cuối cùng được thả.  Thêm một bằng
chứng chứng minh Mỹ đã đánh bại Hà Nội sau cuộc dội bom 12 ngày đêm ].

Vậy thì ai đã bội ước ?
Sự kiện tù binh phải được thả hết trước khi Hà Nội nhận được viện trợ chứng tỏ Mỹ không có lý do gì để sợ Hà Nội phản bội mật ước. Có chăng là Hà Nội sợ Mỹ lấy xong tù binh rồi quỵt nợ không chung tiền. Và thực tế xảy ra đúng như vậy, Nixon lấy được toàn bộ tù binh nhưng không chung được 1 đồng như đã hứa. Cái gì khiến cho Nixon và Kissinger trở thành những tay lừa đảo hạng bét ?
Người ta xem lại biên bản từng cuộc mật đàm để truy nguyên hoàn cảnh phát sinh ra bản mật ước Nixon- Phạm Văn Đồng. Hóa ra ban đầu, trước trận thả bom 12 ngày đêm thì mật ước đã được soạn trước nhưng chỉ có 3 mục đầu, nghĩa là bồi thường 3,25 tỉ. Số tiền này đã được thông báo cho Quốc Hội Mỹ.
Nhưng sau khi Hà Nội thiếu điều kéo cờ trắng trong cuộc dội bom 12 ngày đêm thì hai bên mới ngồi lại và thêm vào 4 mục sau, có thêm 1,5 tỉ viện trợ lương thực và hàng hóa ( Đây là số tiền cho vay để phát triển kinh tế chứ không phải là viện trợ nhân đạo không hoàn lại ). Đồng thời có thêm một kế hoạch viện trợ phát triển kinh tế về lâu về dài cho Bắc Việt.
So sánh mật ước 3 mục ( trước cuộc dội bom ) với mật ước 7 mục ( sau cuộc dội bom ) thì sau cuộc dội bom Hà Nội đã được Nixon thưởng thêm bằng cam kết sẽ viện trợ phát tiển kinh tế cho Hà Nội như là viện trợ cho một nước đồng minh; giống như viện trợ cho Nam Hàn sau Hiệp ước Bàn Môn Điếm hay viện trợ cho Sài Gòn sau Hiệp định Geneve.
Suy ra Hà Nội đã âm thầm trở thành đồng minh của Mỹ sau cuộc dội bom, nghĩa là thay vì đầu hàng thì Hà Nội đã xin hồi chánh, ngã về phía Tự do .
Đầu hàng là buông súng và chịu mọi sự phán xét của kẻ thù, còn hồi chánh là ly khai với phe Cọng sản và trở thành đồng minh của phe Tự do. Lê Duẩn quyết định hồi chánh thì có lợi cho Bắc Việt nhiều hơn so với đầu hàng. Ông ta có quyền ly khai khỏi phe Cọng sản bởi vì Trung Cọng và Liên Xô đã phản bội ông ta trước.
Còn nếu như ông ta đầu hàng thì không có ai giúp Bắc Việt hồi phục kinh tế sau chiến tranh mà trái lại Hà Nội còn giữ nguyên quyển sổ nợ chiến phí của LX ( 16 tỉ USD ) và TC ( 20 tỉ USD ). Vả lại chạy theo Mỹ thì tất cả dân Việt từ Nam chí Bắc đều hoan hô ông; còn như tiếp tục chạy theo hai đàn anh đểu cáng là Trung Cọng và Liên Xô thì dân tộc mãi mãi trong tăm tối và đói khát như Bắc Hàn hay Cu Ba ngày nay.
Nixon tính toán càng nhiều thì càng sơ hở
Ngay từ những ngày đầu có cuộc mật đàm Kissinger- Lê Đức Thọ thì Quốc hội Mỹ đã mặc nhiên cho phép Kissinger có quyền bỏ tiền ra lấy tù binh trở về. Vấn đề là Kissinger trình diễn làm sao cho việc chung tiền không có vẻ là Mỹ bại trận. Vì vậy Nixon vẫn hợp pháp khi Kissinger soạn ra tờ “Mật ước 3 điểm” hứa chung 3,25 tỉ cho Hà Nội. Số tiền đã được thông báo cho Quốc hội Mỹ và ngay cả dân chúng Mỹ cũng được biết một cách không chính thức.
Thế nhưng 4 mục sau ( cam kết thiết lập hệ thống viện trợ kinh tế dài hạn cho Hà Nội ) là một việc làm phi pháp, bởi vì không xin phép Quốc hội, “lén thỏa thuận với đối phương”. Vả lại viện trợ kinh tế dài hạn chỉ được dành cho quốc gia đồng minh của Mỹ chứ không thể nào dành cho “kẻ thù”.
Ngoài ra những đối thủ của Nixon trong đảng Dân chủ cũng có thể cáo buộc rằng cái giá để lấy tù binh trở về là công cuộc viện trợ phát triển kinh tế cho Hà Nội. Cũng là phạm pháp vì không xin phép Quốc hội; nhưng nếu có xin phép thì QH cũng sẽ bác bỏ bởi vì viện trợ kinh tế chỉ được cung cấp cho các quốc gia đồng minh trong khi Hà Nội đang là quốc gia thù địch.
Sự kiện Nixon lẫn Hà Nội giữ kín tờ mật ước cho tới 1977 chứng tỏ ngày đó hai bên đồng thỏa thuận “Hà Nội bí mật hồi chánh” ( Ngã về phe Tự Do ). Hà Nội có quyền ly khai khỏi thế giới Cọng sản là doTrung Cọng và Liên Xô tráo trở, cả hai đã ngưng cung cấp vũ khí để buộc Hà Nội phải chấm dứt chiến tranh và trả tù binh cho Mỹ.
BÙI ANH TRINH
* Ghi chú :
Thực ra bức mật thư của Richard Nixon đã được Hà Nội tiết lộ dần dần cho các dân biểu, nghị sĩ Mỹ từ năm 1975 nhưng những người này đã nhém đi vì không muốn nước Mỹ phải chịu trách nhiệm về những gì Nixon đã lén ký kết. Họ đổ cho Nixon đã từ chức cho nên những cam riêng của ông ta không có giá trị.
Tháng 12 năm 1975 phái đoàn của Mỹ do dân biểu Montgomery dẫn đầu đến HN đã được xem.
Ngày 15-1-1976 phái đoàn do Thượng nghị sĩ McGovern dẫn đầu đến HN đã được xem.
Ngày 14-4-1976, báo Nhân Dân của HN đăng một phần Mật ước với lời công kích chính phủ Mỹ ( Đăng 3 điều đầu, giấu 4 điều sau ).
Ngày 3-5-1977, Phái đoàn đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa CSVN và Mỹ tại Paris do Holbrooks dẫn đầu đã được Thứ trưởng Ngoại giao CSVN Phan Hiền cho xem.
Ngày 6-5-1977, báo Nhân Dân của CSVN cho đăng một phần Mật ước và một phần Công hàm đáp nhận của Phạm Văn Đồng cùng với lời chỉ trích chính phủ Mỹ “chà đạp luật pháp quốc tế”. Dân biểu HK Lester L.Wolff đòi đưa Nixon ra tòa nếu Nixon không đưa ra bản Mật ước.
Ngày 14-5-1977 Nixon viết thư trả lời Wolff rằng chẳng có cam kết viện trợ nào cả.
Ngày 19-5-1977, trước sức ép của Wolff, chính phủ Cater loan báo ngày 1-2-1973 Nixon có ký một Mật ước với HN với con số 4,75 tỉ USD ( nghĩa là cho lộ luôn 4 điều sau mà HN còn giấu ).
Ngày 21-5-1977 Bộ Ngoại giao CSVN cho công bố toàn văn Mật ước của Nixon và công hàm đáp nhận của Phạm Văn Đồng ).

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s