Một người Việt từng học Harvard đề nghị ‘chấm điểm công dân’

https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/mot-nguoi-viet-tung-hoc-harvard-de-nghi-cham-diem-cong-dan/
March 30, 2019

Có 17 triệu 500 ngàn người Trung Quốc bị xếp hạnh kiểm kém trong năm 2018 không được mua vé tàu, vé máy bay… Liệu Việt Nam sẽ học Trung Quốc? Trong hình, người dân Sài Gòn trên đường phố. (Hình minh họa: Hoàng Đình Nam/AFP/Getty Images)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Sau những ngày bị cộng đồng mạng chỉ trích về đề nghị nhà cầm quyền CSVN tiến hành “chấm điểm công dân,” ông Nguyễn Anh Tuấn, cựu tổng biên tập VietNamNet, đã tận dụng tờ báo mà ông từng điều hành để biện hộ rằng giải pháp của ông “khác với Trung Quốc.”

Sau khi rời ghế tổng biên tập báo này, ông Tuấn định cư ở Boston, Mỹ, và được biết đến với danh xưng giám đốc Diễn Đàn Toàn Cầu Boston, thường xuyên khoe ảnh cho thấy ông đi diễn thuyết, đăng đàn tại các hội nghị quốc tế.

Báo VietNamNet hôm 28 Tháng Ba ghi: “Sáng Kiến Điểm Giá Trị Xã Hội (Social Value Point, SVP) do nhóm học giả Xã Hội Trí Tuệ Nhân Tạo cùng với ông Nguyễn Anh Tuấn khác hẳn về bản chất với Hệ Thống Tín Nhiệm Xã Hội (Social Credit System, SCS) của chính phủ Trung Quốc.”

“Những điểm khác biệt nổi bật của SVP là: Sáng kiến này tôn trọng quyền riêng tư, không ủng hộ thu thập dữ liệu công dân mà không được phép của công dân đó, hỗ trợ, khuyến khích, ghi nhận mọi công dân đóng góp xây dựng xã hội, công dân có quyền tham gia trực tiếp vào các quyết sách chính trị, xã hội… ghi nhận những cống hiến của công dân trên nền tảng những giá trị chuẩn mực chung đã được Liên Hiệp Quốc và UNESCO ban hành,” theo bài báo.

“Việc ghi nhận cống hiến của công dân cũng không do chính phủ đánh giá mà là sự ghi nhận của những tổ chức phi chính phủ qua việc công dân chủ động gửi dữ liệu, những thông tin về cống hiến xã hội của bản thân, hoặc ghi nhận cống hiến qua các cơ quan truyền thông, báo chí, các tổ chức có uy tín,” vẫn theo bài báo.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, tác giả của đề nghị nhà cầm quyền CSVN tiến hành “chấm điểm công dân,” tại một hội thảo. (Hình: Facebook Nguyen Anh Tuan)

Tuy vậy, mạng xã hội dấy lên những hoài nghi về cái gọi là “sáng kiến” của ông Tuấn cùng các cộng sự.

Facebooker Pham Terry The, một người Việt sống ở Mỹ, bình luận ngay trên trang cá nhân của ông Tuấn: “Ở những quốc gia văn minh, chỉ có người dân có quyền cho điểm với chính phủ, chứ không chính phủ nào có quyền chấm điểm với người dân cả. Tôi không hiểu ông Tuấn sống ở Mỹ mà quảng cáo cái trò chấm điểm người dân này để áp dụng cho ai? Cho Việt Nam chăng? Thưa ông?”

Hồi Tháng Mười, 2012, nhà báo Bùi Tín viết trên VOA Việt Ngữ: “Ông Nguyễn Anh Tuấn, từng học ở Harvard, về nước làm tổng biên tập của tờ VietNamNet, thuộc Bộ Thông Tin Truyền Thông ở Hà Nội trong hơn 10 năm, nay trở lại Đại Học Harvard, được dư luận một số người Việt hải ngoại coi là viên chức của CSVN hoạt động ở hải ngoại theo tinh thần của nghị quyết 36. Ông Tuấn từng tháp tùng Thủ Tướng CSVN Phan Văn Khải trong chuyến thăm Hoa Kỳ. Ông Tuấn hiện đảm nhận việc hình thành Trần Nhân Tông Academy thuộc Đại Học Harvard, dựng lên Thư Viện Trần Nhân Tông, còn lo việc dựng tượng Trần Nhân Tông rất lớn bằng đồng tại Trần Nhân Tông Academy, qua quyên góp xã hội và trợ giúp của nhà nước Việt Nam.”

“Chính hoạt động năng nổ của ông Tuấn làm cho bà con ta nghi ngại. Phải chăng đây là một mưu đồ xâm nhập cộng đồng, xâm nhập nước Mỹ bằng con đường văn hóa-tín ngưỡng-giáo dục, như kiểu thâm nhập của Bắc Kinh bằng các Viện Khổng Tử,” ông Bùi Tín viết. (T.K.)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s