CXN_040319_14 190_ NGUỒN GỐC TRUNG ƯƠNG ĐCSVN, ( 22 ) HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 VÀ MẬT ƯỚC NIXON – PHẠM VĂN ĐỒNG

Professor GS Trần Thanh Đằng, một minh chủ Hậu CS, ngang tầm với 2 minh chủ kia NV Thiệu và NĐ Diệm, ko thua Lý Quang Diệu

Nếu không đọc được nội dung, hãy tải về ứng dụng Betternet VPN để vượt tường lửa.
Link vượt tường: http://bit.ly/2wzYDz9 > bấm GO
Tại VN, để xem được trang tin nước ngoài, các bạn cài VPN vượt tường lửa (cho máy tính và các thiết bị di động, smart phone). Link: http://bit.ly/2mYSZBq
xx

Mời bấm vào dưới đây để xem video https://www.youtube.com/watch?v=OPpHvgkJJBE&feature=youtu.be

Trích video: “CXN xin cam kết nếu Professor hay CXN tham nhũng 1 vnd nào thì hãy bắt Châu Xuân Nguyễn ngồi tù thay. Chuyện này lại càng khả thi. Nếu hằng triệu bạn đọc CXN từ 10 năm nay với 15 ngàn bài thuần túy KTVM và những dự báo đều chính xác từng ly thì Prof. Trần Thanh Đằng hơn cả sư phụ của CXN gấp trăm lần. Chúng tôi không sợ ai hơn chúng tôi cả, người càng hơn chúng tôi là người sẽ bước đầu giúp chúng tôi vận hành đất nước hiệu quả hơn và nếu nhóm ng đó thật giỏi thì ng dân sẽ bầu họ thay thế chúng tôi thôi. Sống ở những XH dân chủ chúng tôi hiểu rõ đây là điều căn bản để đất nước và dân tộc tiến bộ. Chúng tôi hoàn toàn ko sợ người dân chống lại chúng tôi vì một VN mới sẽ có bầu cử mỗi 5 năm. Chúng tôi sẽ “Bring the jobs back to VN” (đem công việc trở lại cho VN) và sẽ dần dà ngưng xk LĐ khi điều kiện cho phép. Chúng tôi hành động vì chúng tôi có Kỹ Sư cơ khí nắm bộ Công Thương, có kinh nghiệm về quá trình công nghệ, thương nghiệp chứ ko phải một thằng con nít playboy như Trần Anh Tuấn, ko biết gì để bắt đầu cải tổ ngành sản xuất của VN. Đất này không thể chuyển nhượng cho một người ngoại quốc mà không có phép của chính phủ. Tuy nhiên, nếu Đỗ Mười được Hàn Quốc chi 1 triệu usd chỉ để hoạt động ở VN thì chuyện 3D thu phần trăm hay phần ngàn lại quả của Samsung thì không có gì lạ. Năm 2018, Samsung xk đtdđ là 54 tỷ usd và chỉ đóng vỏn vẹn 108 triệu usd, sau khi trừ chi phí rất thấp (20-30% sales price) thì còn hơn 50 tỷ lại quả cho 3D 1/1000 rồi thì bợ nguyên xi về NH Hàn Quốc. Nước VN mới sẽ lấy lại tất cả tài sản mà bọn CS đã vơ vét của dân. Nước VN mới sẽ không để một tấc đất rơi vào tay Tàu Cộng, sẽ lấy lại Ải Nam Quan, Hoàng Sa Trường Sa, và 700 km2 mà bọn Tàu Cộng đã chiếm và bọn CSVN hèn nhát không dám đòi lại. [11.11]Nước VN mới sẽ thưa ra trước tòa án quốc tế những đất đai và hòn đảo đã bị chiếm mà nhà cầm quyền công sản đã hèn nhát làm ngơ. Chúng ta sẽ dùng võ lực nếu cần khi họ ngoan cố không trả lại đất đai hợp pháp của VN. Mọi người dân sẽ được săn sóc sức khỏe miễn phí qua một hệ thống bảo hiểm sức khỏe. CXN: Điều này Prof. Trần Thanh Đằng nói rất chính xác, Prof Trần Thanh Đằng có rất nhiều bạn từng du học Úc, Mỹ, làm cho CP hay tư nhân thời 1968-1975 và di tản khỏi VN làm cho CP hay tư nhân Tây Phương ngay bản địa nơi họ sinh sống. Nếu CXN sẵn lòng góp công sức với Prof. Trần Thanh Đằng vì CXN ko muốn tài năng mình góp vào một công việc không có lợi (CXN nghĩ những Đào Minh Quân, Trần Kiều Ngọc, Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định thì không đáng để CXN nói chuyện chứ đừng nói đến phục vụ cho họ xây dựng đất nước này) “(HT)

xxxNGUỒN GỐC TRUNG ƯƠNG ĐCSVN, ( 22 ) HIỆP ĐỊNH PARIS 1973 VÀ MẬT ƯỚC NIXON – PHẠM VĂN ĐỒNG
Bùi Anh Trinh
Năm 1973, ngày 23-1, lúc 10 giờ 45 sáng, bản Hiệp định Paris 1973 được Kissigner và Lê Đức Thọ ký tắt. Sau khi ký xong hai ông trao đổi cho nhau cây viết để làm kỷ niệm.
Năm 1973, ngày 27-1, buổi sáng, 4 bên tham chiến cùng ký kết Hiệp định có liên quan đến 4 bên, gồm có Ngoại trưởng Hoa Kỳ William Rogers, Ngoại trưởng Hà Nội Nguyễn Duy Trinh, Ngoại trưởng VNCH Trần Văn Lắm, và Đại diện MT/GPMN Nguyễn Thị Bình. Buổi chiều Hoa Kỳ và Hà Nội ký vào văn kiện thứ hai có liên quan tới sự kết ước giữa hai bên.
Hiệp định Paris đối với Hà Nội
Nội dung HIệp định đình chiến rất sơ sài, chủ yếu lập lại các điều khoản của Hiệp định Paris. Duy chỉ có 3 điểm chính yếu mà Lê Đức Thọ và Kissinger đã thương lượng và thỏa thuận :
Điều 5 ( Thuộc khoản 3 ) : Trong thời hạn 60 ngày kể từ khi ký hiệp định này sẽ hoàn toàn rút ra khỏi Miền Nam Việt Nam mọi quân đội, cố vấn quân sự và nhân viên quân sự liên quan đến chương trình vũ khí, đạn dược và các dụng cụ chiến tranh của Hoa Kỳ và các nước ngoài khác…
Điều 8 ( Thuộc khoản 3 ) : Việc trao trả những nhân viên quân sự của các bên bị bắt và thường dân nước ngoài của các bên bị bắt sẽ tiến hành song song và hoàn thànhkhông chậm hơn ngày hoàn thành việc rút quân nói trong điều 5.
Điều 21( Thuộc khoản 8 ) : Hoa Kỳ mong rằng Hiệp định này sẽ mang lại một thời kỳ hòa giải với Việt Nam Dân Chủ Cọng Hòa cũng như với các dân tộc Đông Dương. Theo chính sách truyền thống của mình, Hoa Kỳ sẽ đóng góp vào việc hàn gắn vết thương chiến tranh và công việc xây dựng sau chiến tranh ở Bắc Việt và toàn Đông Dương.
Ngoài ba điểm chính yếu này, toàn văn Hiệp định cho thấy rất nhiều điều vô lý khó hiểu :
(1) Ngưng bắn da beo. Nghĩa là quân CSVN ở trên rừng và quân VNCH chiếm giữ thôn quê, thành thị. Mặt trận Giải phóng Miền Nam vẫn không có đất cắm dùi.
(2) Chính phủ Nguyễn Văn Thiệu vẫn còn tồn tại. Nghĩa là chế độ Việt Nam Cọng Hòa không có gì thay đổi.
(3) 38.000 cán bộ dân sự CSMN vẫn bị giam trong các trại tù…! Hiệp định chỉ quy định trao trả tù binh Mỹ, trao trả tù binh VNCH và trao trả tù binh Bắc Việt. Trong khi đó 38.000 chiên binh Cọng sản Miền Nam ( Mặt trận Giải phóng Miền Nam ) vẫn tiếp tục bị giam giữ, họ được xem như công dân Miền Nam Việt Nam vi phạm luật pháp VNCH ( Tội vũ trang chống lại chính phủ , và tội âm mưu lật đổ chính phủ ).
(4) Mỹ không phải trả tiền bồi thường chiến tranh, nhưng : “Hoa Kỳ sẽ đóng góp vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh và tái thiết sau chiến tranh”.
Với các điều khoản như vậy thì Cọng sản Miền Nam không được tí gì cả, công lao chiến đấu và đổ máu suốt 10 năm mà không có một điều khoản đền bù nào, trong khi đó 38 ngàn chiến binh của họ vẫn tiếp tục bị giam giữ.
Ngoài ra nếu là một “Hiệp ước đình chiến” nghiêm túc thì phải ghi rõ con số bồi thường chiến tranh và ấn định lịch trình trao đổi tù binh, hễ đưa tiền bồi thường bao nhiêu thì thả bấy nhiêu, đưa tới đồng Dollar cuối cùng thì thả người cuối cùng.
Rồi một khi Hiệp định đã có ghi con số bồi thường cùng lịch trình trao đổi thì khi quốc hội Mỹ bắt buộc phải ký thêm một đạo luật chuẩn chi ngân sách bồi thường đính kèm theo Hiệp định. Nhưng đằng này không có đạo luật đính kèm nào cả.
Vì những điều phi lý nói trên mà các nhà quan sát thời cuộc hiểu rằng đằng sau Hiệp định phải có một mật ước riêng giữa Mỹ và Hà Nội, trong đó sẽ quy định rõ con số bồi thường chiến tranh cũng như thể thức thanh toán.

Năm 1973, ngày 7-2, mười một ngày sau khi ký kết Hiệp định Paris, Kissinger lên đường đi Hà Nội. Tại Hà Nội Kissinger trao cho Phạm Văn Đồng một công hàm của Tổng thống Nixon, trong đó quy định thể thức thanh toán số tiền bồi thường chiến tranh cho Hà Nội là 4,75 tỉ USD.
Sau đó Thủ tướng CSVN Phạm Văn Đồng giao cho Kissiger mang về cho Tổng thống HK một công hàm hoan nghênh tinh thần Mật ước của Nixon và hứa sẽ thi hành nghiêm chỉnh Mật ước này. Nghĩa là Mật ước đã có đủ chữ ký của cả hai người cầm đầu chính phủ. ( Lưu Văn Lợi, Các Cuộc Thương Lượng Lê Đức Thọ & Kissinger tại Paris )
Phân tích nội dung bản mật ước
Năm 1998 Chính phủ CSVN ( Phan Văn Khải ) đã cho công bố toàn bộ biên bản các cuộc mật đàm giữa Lê Đức Thọ và Kissinger bằng một cuốn sách của Đại tá CSVN Lưu Văn Lợi, ông là chuyên gia thương thuyết trong phái đoàn HN tại Paris. Cuốn sách có tựa đề là “Các Cuộc Thương Lượng Lê Đức Thọ & Kissinger tại Paris” :
Bản mật ước gồm có 7 mục, trong đó 3 mục đầu quy định thể thức chi trả 3,25 tiền bồi thường chiến tranh và 4 mục sau quy định thể thức viện trợ kinh tế dài hạn cho Hà Nội, bước đầu là 1,5 tỉ hàng hóa và lương thực ( viện trợ với lãi xuất ưu đãi ).
Cơ quan điều hành hệ thống viện trợ bồi thường chiến tranh của Mỹ tại Hà Nội sẽ được thành lập xong trong vòng 30 ngày sau khi Hiệp định Paris được ký kết. Và hệ thống sẽ đi vào hoạt động trong vòng 60 ngày sau khi được thành lập, nghĩa là đồng đô la viện trợ đầu tiên sẽ đến Hà Nội 1 tháng sau khi người tù binh HK cuối cùng đã được thả ( Tù binh được thả trong vòng 60 ngày ).
So sánh thời gian trao trả tù binh và thời gian bắt đầu chung viện trợ thì có thể kết luận được rằng “Nếu Hà Nội thả hết 391 tù binh Mỹ xong rồi thì Mỹ mới chung tiền viện trợ”. Đây là lời hứa của bên chiến thắng : HN phải thả hết tù binh vô điều kiện, thả xong tới người cuối cùng thì mới được chung 4,75 tỉ.
*[ Thường thì giao ước
bồi thường và trao trả tù binh được thực hiện trên nguyên tắc:  đồng tiền đầu tiên được đưa ra cùng với người
tù đầu tiên được thả, và đồng tiền cuối cùng được đưa ra cùng với ngày người tù
binh cuối cùng được thả.  Thêm một bằng
chứng chứng minh Hà Nội đã đầu hàng sau cuộc dội bom, họ chấp nhận mọi đòi hỏi
của bên chiến thắng ].

So sánh mật ước 3 mục ( trước cuộc dội bom ) với mật ước 7 mục ( sau cuộc dội bom ) thì sau cuộc dội bom Hà Nội đã được Nixon thưởng thêm bằng cam kết sẽ viện trợ phát tiển kinh tế cho Hà Nội như là viện trợ cho một nước đồng minh; giống như viện trợ cho Nam Hàn sau Hiệp ước Bàn Môn Điếm hay viện trợ cho Sài Gòn sau Hiệp định Geneve.
Sơ hở chết người của Nixon và Kissinger
Ngay từ những ngày đầu có cuộc mật đàm Kissinger- Lê Đức Thọ thì Quốc hội Mỹ đã mặc nhiên cho phép Kissinger có quyền bỏ tiền ra lấy tù binh trở về. Vấn đề là Kissinger trình diễn làm sao cho việc chung tiền không có vẻ là Hoa Kỳ bại trận. Vì vậy Nixon vẫn hợp pháp khi Kissinger soạn ra tờ “Mật ước 3 điểm” hứa chung 3,25 tỉ cho Hà Nội. Số tiền đã được thông báo cho Quốc hội HK và ngay cả dân chúng HK cũng được biết một cách không chính thức.
Thế nhưng 4 mục sau ( cam kết thiết lập hệ thống viện trợ kinh tế dài hạn cho Hà Nội ) là một việc làm phi pháp, bởi vì không xin phép Quốc hội, “lén thỏa thuận với đối phương”. Vả lại viện trợ kinh tế dài hạn chỉ được dành cho quốc gia đồng minh của Mỹ chứ không thể nào dành cho “kẻ thù”.
Ngoài ra những đối thủ của Nixon trong đảng Dân chủ cũng có thể cáo buộc rằng cái giá để lấy tù binh trở về là công cuộc viện trợ phát triển kinh tế cho Hà Nội. Cũng là phạm pháp vì không xin phép Quốc hội; nhưng nếu có xin phép thì QH cũng sẽ bác bỏ bởi vì viện trợ kinh tế chỉ được cung cấp cho các quốc gia đồng minh trong khi Hà Nội đang là quốc gia thù địch.
Sự kiện Nixon lẫn Hà Nội giữ kín tờ mật ước cho tới 1977 chứng tỏ ngày đó hai bên đồng thỏa thuận “Hà Nội bí mật hồi chánh”. Hà Nội có quyền ly khai khỏi thế giới Cọng sản là doTrung Cọng và Liên Xô tráo trở, cả hai đã ngưng cung cấp vũ khí để buộc Hà Nội phải chấm dứt chiến tranh và trả tù binh cho Mỹ.
BÙI ANH TRINH

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s